Cách tính chi phí sơn nhà chính xác cho từng công trình
Sơn Nhà Cách tính chi phí sơn nhà chính xác cho từng công trình

Việc tính mét vuông tường được cho là quan trọng và cần thiết vì sẽ giúp bạn xác định chính xác số lượng vật liệu (trát, bả matit, sơn,…) cần sử dụng cũng như chi phí phải trả cho tổng diện tích cần thi công, từ đó có sự chuẩn bị tài chính tốt nhất và hạn chế sự phát sinh. Nhưng làm cách nào để tính mét vuông tường chuẩn xác cho từng công trình? Bài viết hôm nay sẽ đưa ra công thức tính mét vuông tường và chi phí phải trả cho hạng mục sơn của mọi công trình chung cư, nhà phố, biệt thự,… để bạn tham khảo và áp dụng.


1. Đối với chung cư


Cách tính mét vuông tường cho chung cư khá đơn giản. Tưởng tượng chung cư có 6 mặt, bao gồm 4 mặt tường, 1 mặt trần và 1 mặt sàn, trong đó, 4 mặt tường và 1 mặt trần là cần sơn, mặt còn lại là mặt sàn không cần sơn. Lúc này, bạn có thể áp dụng công thức: Diện tích mặt sàn nhân hệ số 3 là ra diện tích mét vuông tường và trần cần sơn. Sau đó lấy kết quả này nhân với đơn giá từng loại sơn là ra chi phí cần chi trả.


Ví dụ: Chung cư có diện tích mặt sàn là 50m2 thì tổng diện tích cần sơn là: 50 x 3 = 150m2. Đơn giá loại sơn cần sử dụng là 20.000 đồng thì tổng chi phí cho tiền sơn và tiền công là 150 x 20.000 = 3.000.000 đồng.


2. Đối với nhà phố, nhà liền kề


Nhà phố hay nhà liền kề hoàn toàn khác biệt với chung cư. Nhà phố thường có 3 mặt cần sơn là mặt tiền và 2 mặt bên cạnh, còn mặt sau không cần sơn. Với đặc trưng này, công thức tính như sau: Diện tích mặt sàn nhân hệ số 4, sau đó lấy kết quả này nhân với đơn giá từng loại sơn là ra chi phí cần chi trả.


Đối với nhà phố biệt lập hay biệt thự cao tầng với 2 mặt bên cạnh không giáp công trình nào thì bạn phải tính thêm diện tích 2 mặt bên cạnh và lưu ý đến số tầng, nghĩa là lúc này, sẽ lấy diện tích mặt sàn nhân với hệ số 6, sau đó nhân tiếp cho số tầng rồi lấy kết quả này nhân với đơn giá từng loại sơn là ra chi phí cần chi trả.


Ví dụ: Nhà 3 tầng, biệt lập, có diện tích mặt sàn là 100m2 thì tổng diện tích cần sơn là: 100 x 6 x 3 = 1800m2. Đơn giá loại sơn cần sử dụng là 20.000 đồng thì tổng chi phí cho tiền sơn và tiền công là 1800 x 20.000 = 36.000.000 triệu đồng.


3. Lưu ý về hệ số khi tính mét vuông tường


Hệ số có thể thay đổi theo đặc trưng và tính chất của từng công trình cụ thể. Chẳng hạn:


- Nhà khung nhiều phòng và ít cửa sổ: Hệ số là 4,5


- Nhà khung nhiều phòng và cửa trung bình: Hệ số là 4


- Nhà cấp 4 ít cửa: Hệ số là 3,5


- Nhà cấp 4 không có trần: Hệ số là 3


Như vậy, có thể thấy hệ số dao động trong khoảng 3 - 4,5, và hệ số này không áp dụng riêng lẻ cho từng phòng mà chỉ đúng khi tính tổng thể công trình. Độ chính xác của công thức tính không hẳn là 100%, mà đôi khi, sẽ có sai số từ 10 - 20m, phụ thuộc vào kiến trúc của từng công trình cụ thể.


Trên đây là cách tính chi phí sơn tường chính xác cho từng công trình cụ thể. Nếu còn thắc mắc hoặc đang tìm kiếm đội ngũ thi công sơn nhà thì có thể liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn, báo giá và cung cấp dịch vụ sơn nước chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng.

Lê Trinh


Tin liên quan