Kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà
Rau Sạch Kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà

Ăn rau mầm thường xuyên giúp mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như giúp mọc tóc, cung cấp chất xơ, protein, ngừa ung thư, bổ sung chất khoáng,…vì thế rau mầm dần dần được nhiều người biết đến và ưa chuộng sử dụng. Bên cạnh mua rau mầm ngoài chợ thì chị em nội trợ hoàn toàn có thể tự trồng tại nhà vô cùng đơn giản. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn 2 cách trồng rau mầm cho bạn tham khảo:


1. Trồng rau mầm bằng thùng xốp


Nguyên liệu:


+ 3 thùng xốp (40x50x7cm), 2m giấy lót, bìa carton, dụng cụ tưới có vòi phun sương.


+ 6kg đất sạch đã qua xử lý tạp chất.


Cách trồng:


Bước 1: Ngâm hạt rau mầm


Bạn ngâm hạt giống theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh, trong quá trình ngâm này bạn cũng nên loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ vì chúng cũng sẽ không nảy mầm được. Tùy vào từng loại hạt giống khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Cụ thể:


+ Cải xanh, cải dền, xà lách ngâm 3-5 tiếng, ủ 8-12 tiếng.


+ Mồng tơi ngâm 3-5 tiếng, ủ 12-24 tiếng.


+ Cần, hẹ, ngò gai ngâm 8-12 tiếng, ủ 12-24 tiếng.


+ Kinh giới, tía tô ngâm 3-8 tiếng, ủ 12-14 tiếng.


Bước 2: Gieo hạt


Bạn đặt thùng xốp ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Tiếp theo, đổ đất trồng vào thùng xốp sao cho độ dày đất khoảng 3cm. Tiếp theo, bạn tưới một ít nước lên mặt đất, trải giấy thấm đều lên bề mặt rồi phun nước lần 2, mục đích là để đất không dính vào cây gây bẩn sau khi thu hoạch.


Mật độ gieo hạt giống là khoảng 10gr hạt/40cm2 bề mặt đất. Sau khi gieo xong thì bạn tưới nhẹ một lần nữa, sau đó dùng bìa carton chuẩn bị trước đậy lên trong 2 ngày.


Bước 3: Chăm sóc


Bạn tưới nước hàng bằng vòi phun sương để tránh ảnh hưởng đến mầm cây, tưới nước 1-2 lần/ngày và sáng và chiều mát.

 


Bước 4: Thu hoạch


Sau khoảng 3-4 ngày thì bạn sẽ thấy mầm nhú lên đều thì bạn chuyển các thùng ốp ra chỗ nhiều ánh sáng hơn nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Đến ngày thứ 7 khi rau bắt đầu xanh khi có ánh sáng thì bạn có thể thu hoạch được.


2. Kỹ thuật trồng rau mầm bằng giấy ăn


Chuẩn bị nguyên liệu:


+ Khăn giấy: Bạn chỉ cần dùng loại thường là được.


+ Khay đựng: Bạn có thể dùng khay inox hoặc nồi, xoong cũ.


Cách trồng:


Bước 1: Ngâm hạt rau mầm


Bạn pha nước theo tỷ lệ 3 sôi : 2 lạnh, khi ngâm bạn cũng nên loại bỏ hạt lép. Ngâm xong thì bạn rửa lại qua nước sạch.

 


Bước 2: Gieo hạt


Bạn trải lớp khăn giấy vào khay đựng, nhưng không cần quá dày sẽ gây khó khăn khi thu hoạch. Bạn tưới ướt đẫm lớp khăn giấy, sau đó rải đều lên hạt. Tiếp tục, bạn tưới nước ướt thêm 1 lần nữa rồi mang khay vào bóng tối. Lưu ý, bạn để khay ở nơi khô ráo để tránh làm mầm bị úng.

 


Bước 3: Chăm sóc


Bạn tưới 1-2 lần/ngày vào buổi sáng và tối, nếu trời khô nóng thì bạn có thể tưới 3 lần. Bạn có thể dùng tay để cảm nhận độ ẩm, khi tưới nước bạn nên dùng bình phun sương để tưới là tốt nhất.


Sang ngày thứ 3 thì bạn đưa khay đựng ra ánh sáng, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 7 ngày là có thể thu hoạch được.


Với 2 cách trồng rau mầm chúng tôi vừa chia sẻ trên thì bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!


Lê Hằng


Tin liên quan