Phân trùn quế là gì? Đặc điểm và công dụng của phân trùn quế

24/07/2019

Phân trùn quế là phân hữu cơ vi sinh 100% với nhiều ưu điểm vượt trội và phù hợp với mọi loại cây trồng. Để sử dụng phân trùn quế đúng cách và hiệu quả, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng đặc điểm và công dụng của loại phân này.


1. Phân trùn quế là gì?


Phân trùn quế còn được gọi là phân trùn đỏ. Đây là loại phân hữu cơ vi sinh được tạo thành từ chất thải của con trùn quế. Cụ thể, trùn quế sẽ ăn phân bò, phân heo và rác thải hữu cơ, sau đó tiêu hóa và tạo thành phân trùn quế. Trong số các loại phân hữu cơ vi sinh thì phân trùn quế được đánh giá là giàu dinh dưỡng bậc nhất, vì thế, mang đến những lợi ích to lớn trong trồng trọt.


2. Đặc điểm và công dụng của phân trùn quế


- Phân trùn quế có độ pH trung tính (pH = 7) nên có khả năng trung hòa và ổn định lượng pH trong đất, tránh tình trạng mất cân bằng pH do hậu quả của việc sử dụng phân bón hóa học không đúng cách.


- Phân trùn quế chứa hệ vi sinh vật phong phú, có hoạt tính cao như nấm, vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, vi khuẩn phân giải cellulose và chất xúc tác sinh học. Hệ vi khuẩn này có khả năng phân giải các chất dinh dưỡng khó tan trong đất thành những chất dễ tan để cây có thể hấp thụ được, từ đó, tăng năng suất cây trồng.


- Phân trùn quế giàu dinh dưỡng với hàng loạt khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng, có thể kể đến như đạm, lân, kali, canxi, magic, mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt,… Đặc biệt là những khoáng chất này cây có thể hấp thụ được ngay mà không cần phải trải qua quá trình phân hủy như những loại phân hữu cơ khác.


- Phân trùn quế chứa hàm lượng lớn Acid Humic và Acid Fulvic. Đây là 2 thành phần chính tạo nên chất mùn trong đất, không chỉ có tác dụng giữ lại chất dinh dưỡng và phân giải chậm chất dinh dưỡng để cây hấp thụ từ từ, mà còn phòng tránh được tình trạng chất dinh dưỡng bị rửa trôi do trời mưa hay trong quá trình tưới tiêu. Vì thế, bón phân trùn quế cũng là cách để duy trì chất dinh dưỡng trong đất và tiết kiệm chi phí cho phân bón.


Bên cạnh đó, thành phần tạo chất mùn trong phân trùn quế còn có khả năng loại trừ độc tốt, nấm khuẩn và vi khuẩn có hại trong đất, nhờ đó, giúp hệ rễ của cây luôn khỏe mạnh, gia tăng sức đề kháng cho cây, phòng chống được một số bệnh, đặc biệt là bệnh về rễ.


- Phân trùn quế có dạng hình khối (cụm khoáng chất kết hợp theo dạng hình khối) nên có khả năng giữ nước, chống xói mòn, nhờ đó, đất luôn tơi xốp và đạt độ ẩm cần thiết. Ngoài ra, lượng kén trùn trong phân trùn quế còn có nhiệm vụ phân giải xác động vật, bã thực vật thành phân bón, giúp đất giàu dưỡng chất. Vì thế, sử dụng phân trùn quế cũng là cách để cải tạo đất trồng.


- Không chỉ giữ nước, phân trùn quế còn có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ, ngăn ngừa cây trồng hấp thu những khoáng chất không cần thiết hoặc hấp thu lượng khoáng chất nhiều hơn nhu cầu.


- Có thể kết hợp phân trùn quế với các loại phân bón khác để vừa gia tăng khả năng hấp thu phân bón của cây trồng, vừa tránh tình trạng sử dụng quá nhiều phân bón hóa học mà cây trồng khó hấp thu, khiến lượng phân tồn đọng trong đất và gây ra tình trạng đất bị chua, bị bạc màu. Thực tế, kết hợp phân trùn quế với phân bón hóa học sẽ giảm được 30 - 40 % lượng phân bón hóa học, vừa tốt cho cây trồng và đất, vừa tiết kiệm chi phí cho phân bón.


Tóm lại, phân trùn quế sở hữu hàm lượng dinh dưỡng đa, trung, vi lượng đầy đủ, phù hợp với mọi loại cây trồng, có tác dụng tăng năng suất cây trồng, cải tạo đất, lại tiết kiệm chi phí và an toàn với môi trường nên ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành trồng trọt. Nếu có nhu cầu sử dụng phân trùn quế, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được cung cấp.

Lê Trinh


Tin tức mới nhất

Đèn Trang Trí18/09/2020
Ưu nhược điểm đèn áp trần đồng

Đèn áp trần đồng hay còn gọi là đèn mâm ốp trần bằ…

Đèn Trang Trí11/09/2020
Lưu ý gì khi mua đèn trụ sân vườn?

Đèn trụ sân vườn có cấu tạo như thế nào? Làm sao đ…

Đèn Trang Trí04/09/2020
Ưu điểm và cách chọn đèn áp trần đồng

Đèn áp trần đồng là một trong những loại đèn chiếu…

Đèn Trang Trí28/08/2020
Tổng hợp các mẫu đèn trần phòng khách đẹp nhất

Đèn trần phòng khách có ưu điểm gì? Cách chọn đèn …

Đèn Trang Trí17/08/2020
Các mẫu đèn chùm pha lê

Để mang lại vẻ đẹp lộng lẫy, sang trọng cho phòng …

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy cắt ống thủy lực

Sử dụng máy cắt ống thủy lực như thế nào để đảm bả…

Keo07/08/2020
Tổng hợp những cách tẩy keo 502 siêu hiệu quả

Trong quá trình sử dụng keo 502 rất dễ bị dính vào…

Tổng hợp những bộ chăn ga gối đệm màu tím đẹp

Bạn yêu thích màu tím? Bạn muốn lựa chọn một bộ ch…

Ron Cửa10/07/2020
Đặc điểm và phân loại ron kính

Trong hệ thống cửa kính cường lực và vách ngăn nhà…

Thiệp Cưới29/06/2020
5 lưu ý cần nhớ khi đặt thiệp cưới khuyến mãi

Mọi người thường nghĩ chỉ cần lựa chọn một tấm thi…