Hướng dẫn sử dụng phân vi sinh

09/07/2019

Phân vi sinh là loại phân bón được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay. Loại phân này đảm bảo an toàn, cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng phát triển. Vậy phân vi sinh sử dụng như thế nào đúng cách?


1. Phân vi sinh là gì?


Phân bón vi sinh có chứa từ 1 hoặc nhiều các loại vi sinh vật có ích. Thông qua việc bón phân vi sinh sẽ cung cấp vào trong đất các vi sinh vật phân giải đạm, lân có tác dụng như những loại phân đạm, lân hóa học của những nhà sản xuất đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây.


Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu của cây trồng mà bạn chọn loại phân vi sinh có chuẩn loại khác nhau như: phân vi sinh có đạm, phân vi sinh phân giải lân hay phân vi sinh kích thích tăng trưởng.


2. Hướng dẫn sử dụng phân vi sinh


+ Sử dụng: làm ướt hạt, trộn đều với phân vi sinh ( theo tỉ lệ 100kg hạt giống: 1kg phân vi sinh). Sau 10-20 phút trộn phân và hạt giống thì tiến hành gieo trồng.


+ Thời gian sử dụng phân vi sinh tốt nhất từ 1-6 tháng, để đảm bảo các vi sinh vật vẫn hoạt động tốt khi được bón vào đất.


+ Việc sử dụng phân vi sinh có thể thay thế được lượng phân lân hóa học từ 50 -100% tùy vào từng loại cây trồng. Không chỉ vậy khi sử dụng phân vi sinh nông sản không bị nhiễm độc, lượng độc tố NO3 tồn đọng trong sản phẩm giảm đáng kể.

 


+ Bạn có thể sử dụng phân vi sinh để bón cho tất cả các loại cây trồng từ cây ăn quả, chè, lúa, ngô, rau xanh đến cây cảnh,…đều rất tốt. Do tác dụng chậm hơn so với phân hóa học nên đối với các loại cây trồng ngắn ngày, phân vi sinh chủ yếu được dùng để bón lót nhiều hơn là bón thúc. Các loại cây thu hoạch theo mùa vụ thì sau mỗi đợt thu hoạch cần bón bổ sung. Khi bón phân vi sinh cho cây ăn quả thì tốt nhất nên bón vào 2 thời kỳ mùa xuân (tháng 3-4) và mùa mưa ngâu (tháng 7-8) khi đó tận dụng độ ẩm của mưa sẽ giúp phân vi sinh hoạt động tốt hơn.


+ Về cách bón: Đối với cây ăn quả và cây lâu năm bạn bón theo hình chiếu tán cây sau khi cuốc và xới nhẹ xung quanh gốc cây, rắc phân và lấp một lớp đất mỏng phủ lên trên với liều lượng từ 1-2kg/gốc cây. Với những cây chè và rãnh giữa 2 luống chè với lượng 0.2 – 0.3kg/gốc. Còn với cây lúa bón 10kg/sào. Với cây rau thì phân vi sinh chủ yếu dùng để bón lót, thay thế được từ 50 – 100% lượng phân ure và phân lân. Còn với rau ăn lá thì phân vi sinh có thể thay thế được 50%, rau ăn củ 70% và rau ăn quả 100% lượng phân ure.


3. Một số lưu ý khi sử dụng phân bón vi sinh


Muốn bón phân vi sinh đạt hiệu quả cao khi sử dụng thì bạn cần lưu ý các điểm sau:


+ Phân vi sinh gồm các vi sinh vật sống hoạt động nên không thể để lâu được, cần bảo quản ở nơi thoáng mát, mùa hè 1 tháng, mùa đông 1,5 tháng.


+ Khi bón cần lưu giữ đủ độ ẩm cần thiết để các vi sinh vật trong phân vi sinh hoạt động tốt.


+ Với những loại đất chua cần phải bón vôi bột trước 2-3 ngày rồi mới bón phân vi sinh.


+ Lưu ý, không trộn phân vi sinh với phân hóa học và tro bếp khi sử dụng vì sẽ làm chất vi sinh vật có lợi.


Trên đây là cách sử dụng phân vi sinh cho bạn tham khảo, hy vọng đã giúp bạn có kiến thức sử dụng phân vi sinh đúng cách hiệu quả nhất nhé.


Lê Hằng


Tin tức mới nhất

Đèn Trang Trí18/09/2020
Ưu nhược điểm đèn áp trần đồng

Đèn áp trần đồng hay còn gọi là đèn mâm ốp trần bằ…

Đèn Trang Trí11/09/2020
Lưu ý gì khi mua đèn trụ sân vườn?

Đèn trụ sân vườn có cấu tạo như thế nào? Làm sao đ…

Đèn Trang Trí04/09/2020
Ưu điểm và cách chọn đèn áp trần đồng

Đèn áp trần đồng là một trong những loại đèn chiếu…

Đèn Trang Trí28/08/2020
Tổng hợp các mẫu đèn trần phòng khách đẹp nhất

Đèn trần phòng khách có ưu điểm gì? Cách chọn đèn …

Đèn Trang Trí17/08/2020
Các mẫu đèn chùm pha lê

Để mang lại vẻ đẹp lộng lẫy, sang trọng cho phòng …

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy cắt ống thủy lực

Sử dụng máy cắt ống thủy lực như thế nào để đảm bả…

Keo07/08/2020
Tổng hợp những cách tẩy keo 502 siêu hiệu quả

Trong quá trình sử dụng keo 502 rất dễ bị dính vào…

Tổng hợp những bộ chăn ga gối đệm màu tím đẹp

Bạn yêu thích màu tím? Bạn muốn lựa chọn một bộ ch…

Ron Cửa10/07/2020
Đặc điểm và phân loại ron kính

Trong hệ thống cửa kính cường lực và vách ngăn nhà…

Thiệp Cưới29/06/2020
5 lưu ý cần nhớ khi đặt thiệp cưới khuyến mãi

Mọi người thường nghĩ chỉ cần lựa chọn một tấm thi…