Mật ong rừng nguyên chất giá bao nhiêu?

Mật ong rừng nguyên chất được ví von như một loại thực phẩm “hiếm có, khó tìm”, giá bán rất cao nên rất dễ bị làm giả. Chính vì vậy khi chọn mua, ngoài vấn đề về chất lượng thì giá mật ong cũng là vấn đề mà người mua rất quan tâm. Vậy, giá mật ong rừng nguyên chất bao nhiêu và làm thế nào để nhận biết được mật thật? hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.


1. Giá mật ong rừng nguyên chất


Hiện nay trên thị trường, giá mật ong rừng nguyên chất thường được niêm yết trong khoảng dao động từ 600 – 1000.000 đồng/lít, tùy loại.


Theo đó, mật ong rừng nguyên chất có 2 loại: Một loại là do người nuôi “lùa” ong của mình vào các khu rừng để ong lấy mật vào mùa hoa rừng nở. Loại này có giá khoảng 600.000 đồng/lít. Một loại nữa là mật ong rừng nguyên chất được người dân khai thác từ các tổ ong tự nhiên trong rừng sâu, có giá bán đắt hơn, từ 800.000 đồng – 1 triệu/lít.

 

 

 


Sở dĩ có sự chênh lệch về mức giá như trên là do mật ong rừng dạng nuôi được đánh giá chất lượng thấp hơn do có sự can thiệp của con người trong quá trình làm tổ, lấy mật, ong có thể được cho ăn thêm đường hoặc uống thuốc kháng sinh phòng trừ bệnh. Trong khi đó mật ong rừng loại hoàn toàn tự nhiên, không có sự tác động của con người nên sẽ đảm bảo hơn về độ thật chất.


Tuy nhiên, sự thật là cho tới thời điểm này, chưa có một tài liệu khoa học nào chứng minh được sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng của 2 loại mật ong nguyên chất này. Chính vì thế, chỉ cần đảm bảo rằng nguồn hàng bạn tiếp cận là hoàn toàn nguyên chất thì có thể yên tâm về chất lượng, không nhất thiết phải bỏ ra nhiều tiền hơn để tìm kiếm mật ong rừng tự nhiên. Hơn thế đa số hiện nay trên thị trường đều là mật ong nuôi, tỉ lệ mật ong rừng tự nhiên là cực kỳ thấp.

 


2. Cách nhận biết mật ong nguyên chất


Có rất nhiều cách để nhận biết được mật ong nguyên chất. Tuy nhiên để tạo sự thuận tiện nhất cho các bạn trong quá trình chọn mua, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn một số cách đơn giản, dễ thực hiện nhất, có thể áp dụng cho bất kỳ loại mật ong nào, dù là mật ong hoa cafe, mật ong hoa nhãn, mật ong rừng hay mật ong nuôi.


*Thử với cọng hành tươi: khi đi mua mật ong, bạn nên mang theo một vài lá hành tươi, sau đó yêu cầu người bán cho một ít mật ong ra chén rồi nhúng cọng hành đó vào. Nếu đợi sau khoảng 3 – 5 phút mà cọng hành có hiện tượng bị héo thì đó chính là mật ong nguyên chất. Ngược lại, nếu hành vẫn tươi nguyên thì không nên tin tưởng.


*Thử với giấy ăn: bằng cách nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy ăn và quan sát, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận biết được mật ong có nguyên chất hay không. Nếu thấy giọt mật trên tờ giấy không thấm xuống, không bị biến dạng thì đó chính là mật ong nguyên chất. Ngược lại, nếu giọt mật bị thấm vào giấy và biến dạng thì mật đó đã bị pha với nước hoặc tạp chất khác.


*Thử với nước: nhỏ một giọt mật ong vào ly nước, nếu thấy mật nhanh chóng lắng xuống đáy ly và vẫn giữ nguyên được hình dạng thì chứng tỏ là mật chất lượng. Còn nếu mật nhanh chóng bị tan ra, biến dạng thì đó là mật pha trộn.

 

ĐT