Ưu điểm, ứng dụng và cách dùng keo nến
Keo Ưu điểm, ứng dụng và cách dùng keo nến

Keo nến là sản phẩm keo dán rất được ưa chuộng nhờ khả năng bám dính cao trên nhiều bề mặt vật liệu. Cùng với đó, giá thành rẻ, dễ tìm mua cũng là lý do keo nến nhận được sự tin dùng của người dùng.


1. Keo nến là gì?


Keo nến thực chất là keo cây silicon, keo que silicon. Cái tên “keo nến” bắt nguồn từ hình dạng cây keo giống hệt cây nến. Trong điều kiện bình thường, keo nến tồn tại ở dạng rắn với các màu trắng trong, trắng đục, đen, đỏ, tím, vàng, xanh,… Còn khi bị đốt cháy hay làm nóng ở nhiệt độ 70 - 75 độ C, keo nến sẽ nóng chảy và tạo ra khả năng kết dính. Đến khi nguội, keo nến sẽ trở về trạng thái bình thường.


2. Ưu điểm và ứng dụng của keo nến


Với hàm lượng rắn là 100% EVA (Etylen vinyl Acetate) nên keo nến có khả năng bám dính cao, có thể thay thế keo 502 để dán những vật dụng thường xuyên tiếp xúc với nước hay môi trường ẩm ướt. Ở nhiệt độ 70 - 75 độ C, keo nến nóng chảy, đến nhiệt độ 150 - 180 độ C, keo nến phát huy tối đa khả năng bám dính trên các vật liệu như nhựa, da, vải, gỗ,… mà không hề gây hại đến bề mặt.


Không chỉ bám dính tốt trên nhiều vật liệu, keo nến còn được tin dùng nhờ sự tiện lợi, khô nhanh, giá thành rẻ và dễ bảo quản. Vì thế, người ta thường ứng dụng keo nến để dán các vật dụng trong đời sống hàng ngày và cả hàng hóa, sản phẩm trong các ngành công nghiệp, có thể kể đến như:


- Đồ gỗ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ


- Vật dụng nhựa, đồ chơi trẻ em


- Hoa vải


- Thùng giấy, hộp giấy, bao bì


- Linh phụ kiện điện tử.


3. Cách sử dụng và bảo quản keo nến


Để sử dụng keo nến hiệu quả và an toàn, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:


- Tuân thủ thời gian sử dụng sau khi mở hợp được in trên bao bì sản phẩm.


- Làm sạch bề mặt cần dán, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, tạp chất, dầu mỡ,… để đảm bảo mối dán chắc chắn và thẩm mỹ. Ngoài ra, nếu bề mặt bị dính nước hay ẩm ướt thì cần có biện pháp làm khô ráo trước khi dán để không ảnh hưởng đến độ bám dính của keo.


- Chọn súng bắn keo phù hợp để vừa đảm bảo an toàn trong quá trình dán, vừa tránh tình trạng thừa hoặc thiếu keo.


- Nhiệt độ làm nóng keo phải phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên bao bì sản phẩm để tránh gây tổn hại đến bề mặt cần dán.


- Vì keo nến nóng chảy ở nhiệt độ cao (150 - 180 độ C) nên hết sức cẩn thận trong quá trình dán, tránh để keo bị bắn vào tay hay mặt, có thể gây bỏng. Bên cạnh đó, ngay khi sử dụng xong, tuyệt đối không chạm tay vào keo đang bị nóng chảy.


- Nếu chẳng may bị keo dính vào cơ thể, cần dội vết thương với nước lạnh, che tạm bằng miếng vải sạch rồi đến bệnh viện gần nhất để được xử lý kịp thời.


Keo nến nếu chưa sử dụng hoặc sử dụng còn thừa cần được bảo quản đúng cách để sử dụng cho những lần sau. Theo đó, nên để keo trong hộp và đặt vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Khi được bảo quản trong bao bì đóng kín nguyên dạng, keo nến có thời hạn sử dụng tối đa là 1 năm. Nếu tuân thủ các lưu ý này, bạn sẽ có cách sử dụng keo nến hiệu quả, an toàn và tiết kiệm.

Lê Trinh


Tin liên quan