Đặc điểm và ứng dụng của keo nến
Keo Đặc điểm và ứng dụng của keo nến

Keo nến là loại keo đặc biệt được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Đây là loại keo có thể thay thế các loại keo dán hoặc băng keo trong gia dụng và thi công. Ưu điểm của keo nến là dán được trên nhiều chất liệu, bề mặt khác nhau một cách nhanh chóng, chắc chắn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm keo nến này nhé!


1. Keo nến là gì?


Keo nến là một chất kết dính được làm từ nhựa silicon, có hình dạng như cây nến nên được gọi là keo nến. Nếu ở nhiệt độ bình thường keo nến rắn và nóng chảy ở nhiệt độ từ 70-75 độ C, khi nóng chảy keo có khả năng kết dính các loại vật liệu lại với nhau mà vẫn không làm ảnh hưởng đến bề mặt cần dán.


Ưu điểm của keo nến là có khả năng chịu được nước cao, dễ dàng gỡ bỏ lớp keo nên thường được dùng để dán các linh kiện điện tử, đồ chơi, đồ nhựa, đồ vải,…hay những đồ tiếp xúc với môi trường nước hoặc môi trường ẩm ướt. Điểm nổi bật của keo nến so với những loại keo khác là có thể sử dụng kết dính được cả những bề mặt không phẳng cũng đạt hiệu quả làm dính cao nhất.2. Các loại keo nến phổ biến


Trên thị trường, keo nến khá đa dạng và phong phú về chủng loại để đáp ứng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể:


+ Keo nến màu trắng


Loại này có kích thước khoảng 11,2 x 300mm, keo nến trắng chủ yếu được ứng dụng trong ngành may mặc, thủ công áp dụng trong công đoạn ráp vải. Keo nến trắng có mức độ kết dính khá tốt, đảm bảo độ bền cho sản phẩm dán keo.


Hiện keo nến trắng có 2 dạng gồm: keo nến trắng đục đạt tiêu chuẩn SGS và trắng sữa đạt 2 tiêu chuẩn SGS và MSDS thường dùng để dán cho các mặt hàng đạt tiêu chuẩn để xuất sang Mỹ.

 


+ Keo nến màu vàng


Kích thước cũng tương đương với keo trắng, loại keo nến này đặc biệt được dùng trong xây dựng, nhất là để dán gỗ, màu sắc trong suốt nên khá tương hợp với các chất liệu gỗ khá cao.


Một loại nữa là keo nến vàng dạng tăm với đường kính nhỏ chỉ khoảng 7 x 300mm. Loại này chủ yếu sử dụng cho súng keo và được dùng trong ngành thủ công mỹ nghệ. Đặc điểm của keo này là có điểm nóng chảy kiểu thanh, keo dính tốt, thời gian khô nhanh nên khi dán bạn phải thao tác nhanh tay để không bị rơi keo ra ngoài.


+ Keo nến màu tím


Về đặc tính cũng tương tự như 2 loại keo trên, nhưng loại này có điểm đặc biệt với màu tím đặc trưng. Keo nến này thường được các doanh nghiệp lựa chọn dùng trong dây chuyền sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí và kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

 


+ Keo nến dạng hạt


Loại keo nến này chủ yếu sử dụng cho các loại súng bắn keo hoặc hệ thống bắn keo tự động giúp mang lại hiệu quả sử dụng và đạt năng suất cao hơn. Keo nến dạng hạt được ứng dụng phổ biến trong các nhà máy dán thùng carton hoặc các loại giấy PE, UV với ưu điểm làm dính tốt, chắc chắn, an toàn cao.


3. Những lưu ý khi sử dụng keo nến


Trong quá trình sử dụng keo nến bạn cần lưu ý những điều sau để sản phẩm dán đạt độ bám dính tốt nhất và an toàn:


+ Tùy thuộc vào cấu tạo chất liệu và độ dày của keo dính sẽ có thời gian mở hộp sử dụng keo nến khác nhau. Thời gian sẽ được in trên bao bì và cách bảo quản sau khi sử dụng. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý những điểm này để có thể sử dụng được bền lâu.


+ Trước khi dán bạn cần phải làm sạch bề mặt vật liệu cần dán hết bụi bẩn, tạp chất, dầu mỡ và lau khô bề mặt để đảm bảo keo đạt độ bám dính tốt nhất.

 


+ Để đảm bảo an toàn và tránh lãng phí thì bạn nên dùng súng bắn keo chuyên dụng cho từng loại keo nến khác nhau.


+ Đảm bảo nhiệt độ làm keo nóng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất có ghi trên bao bì sản phẩm để tránh làm hư hỏng hoặc phân hủy vật liệu.


+ Do keo nến nóng chảy ở nhiệt độ khá cao, do vậy sau khi vừa dán xong bạn không được chạm vào keo để tránh gây bỏng da. Trường hợp bị keo nóng bắn vào da thì bạn phải lập tức dội nước lạnh vào tay, dùng vải sạch che lại rồi đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ tốt nhất.


Lê Hằng


Tin liên quan