Những loại cây trồng lý tưởng cho hòn non bộ
Hòn Non Bộ Những loại cây trồng lý tưởng cho hòn non bộ

Nếu bạn đang phân vân không biết nên trồng cây gì trên hòn non bộ để mang đến một thiết kế hòn non bộ vừa đẹp vừa ý nghĩa thì đừng bỏ qua những gợi ý của chúng tôi dưới đây.


1. Lưu ý chung khi chọn cây trồng trên hòn non bộ


Bất kể là chọn cây trồng cho hòn non bộ mini hay cây trồng cho hòn non bộ sân vườn thì bạn cũng đừng bỏ qua các nguyên tắc sau:


- Kích thước: Kích thước cây phải tương xứng và hài hòa với kích thước hòn non bộ. Nếu cây có kích thước quá nhỏ sẽ trở nên “lọt thỏm” trong hòn non bộ, còn cây có kích thước quá lớn sẽ gây mất cân đối, phá dáng hòn non bộ, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và phong thủy.

 


- Hình dáng: Hình dáng cây phải tương đồng với hình dáng núi. Tuyệt đối không chọn những cây có dáng xung khắc với dáng núi vì chúng sẽ gây ra sát khí, khiến gia đình luôn lục đục và mâu thuẫn.


- Đặc tính: Cây trồng trên hòn non bộ phải là những cây có tán thấp, rộng, dễ cắt tỉa và uốn nắn thành các hình dạng tương đồng với thế núi. Tuy cây nhỏ nhưng phải có sức sống mãnh liệt, có thể sống tốt trên khe đá, khe núi, hang động và không đòi hỏi sự kỳ công chăm sóc.


- Tên gọi: Cây trồng không chỉ có tác dụng mang đến vẻ đẹp tự nhiên, chân thực và sống động cho hòn non bộ mà còn mang ý nghĩa phong thủy cực kỳ lớn. Vì thế, bạn nên ưu tiên cho những cây có tên gọi hay, mỹ miều và tượng trưng cho sự sinh trưởng, phát triển, sung túc, trường thọ như la hán tùng, bách xỉ tùng, thạch xương bồ, trân châu thảo, thủy tùng trúc, trường sinh, phượng vĩ, sa kê,…

 


2. Bí quyết chăm sóc cây trồng trên hòn non bộ


Mặc dù hầu hết các cây trồng trên hòn non bộ đều là những cây có sức sống mãnh liệt nhưng không vì thế mà bạn chủ quan, lơ là trong việc chăm sóc. Bởi sau một thời gian, các tán cây phát triển hoặc bị côn trùng cắn phá, nếu không được cắt tỉa và chỉnh sửa sẽ gây mất cân đối. Hay với những cây trồng trên khe đá, việc quên tưới nước cho cây sẽ khiến cây bị héo úa, ủ rủ, ảnh hưởng đến vận khí trong nhà.


Đó là lý do bạn cần tưới nước và cắt tỉa thường xuyên để cây trên hòn non bộ luôn xanh tươi và có dáng đẹp, mang đến một thiết kế hòn non bộ hoàn hảo, thu hút, đồng thời, không khí trong nhà luôn an lành và tràn đầy năng lượng.


Với những hòn non bộ kết hợp tiểu cảnh thác nước, lưu ý là không nên trồng quá nhiều cây xanh vì sẽ tạo cảm giác rậm rạp, bí bách, đồng thời, gây khó khăn trong quá trình chăm sóc. Song song với việc chăm sóc cây, hãy thường xuyên thay nước trong hồ để đảm bảo nước luôn sạch sẽ và trong lành, vừa mang đến một tiểu cảnh an nhiên, mát mẻ, vừa tránh được côn trùng (đặc biệt là muỗi) sinh sôi phát triển, gây bệnh cho các thành viên gia đình.

 


Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là giải pháp giúp bạn đọc chọn, trồng và chăm sóc cây xanh đúng cách cho hòn non bộ thêm đẹp và ý nghĩa.

Lê Trinh


Tin liên quan