Kinh nghiệm chọn cây trồng trên hòn non bộ
Hòn Non Bộ Kinh nghiệm chọn cây trồng trên hòn non bộ

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn cây trồng trên hòn non bộ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.


1. Chọn cây trồng trên hòn non bộ


- Tùy thuộc vào loai đá làm hòn non bộ mà bạn chọn loại cây trồng có đặc tính phù hợp. Nếu hòn được làm từ đá cuội hay xốp đốt thì khó có thể trồng được cây, vì không có khả năng giữ nước. Loại đá tốt nhất để trồng cây chính là đá san hô, có ưu điểm hút và giữ nước vượt trội.


- Cây trồng trên hòn non bộ nên chọn loại có kích thước vừa phải, hình dáng hợp với bố cục bày trí chung. Không nên chọn cây có kiểu dáng quá nhỏ bé, yếu ớt, dáng hình kỳ quoặc sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí phong thủy. Số lượng cây trên hòn không nên quá nhiều, gây bí bách, nhức mắt và khó chăm sóc.


- Một số thế cây bạn có thể lựa chọn để hợp với phong thủy, mang lại tài vận, cát tường như thế quân tử, phụ mẫu, thế ngoạn sơn, thế tam đa, ngũ đa…

 


- Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý bạn một số loại cây thích hợp trồng trên hòn non bộ:


+ Cây la hán tùng: La hán tùng thuộc họ thân gỗ, trồng được ngoài trời, chịu hạn tốt, lá non có màu xanh nhạt, khi già chuyển sang xanh đậm vô cùng bắt mắt. Kích thước và hình dáng cây tùy thuộc vào kỹ thuật uốn của nghệ nhân.


+ Cây thủy trúc: Cây thủy trúc có lá dài, rủ xuống, thân dáng mảnh mai tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên dân giã, mộc mạc. Cây đặc biệt thích hợp với kiểu hòn sơn thủy vì thuộc họ thủy sinh, có khả năng lọc nước.


+ Cây sanh: Cây sanh có thân phình to, thích hợp tạo thành nhiều hình dáng độc đáo, mới lạ, khả năng bám đá tốt, sống được trong điều kiện ít nước nên vô cùng thích hợp để trồng trên hòn non bộ. Tuy nhiên loại cây này có mùa thay lá do đó người trồng nên có phương án thay thế hay kết hợp với các cây khác, tránh ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ.


+ Cây trắc bá diệp: Đây là loại cây thuộc họ kim, cây non có màu xanh mát mắt, chuyển sang màu xanh đậm khi già, trở thành điểm nhấn nổi bật cho bộ hòn giả sơn. Trắc bá diệp còn có tên gọi khác là trắc bách diệp hay bát tử nhân. Cây dễ trồng, dễ tạo hình, không tốn nhiều thời gian và công sức chăm sóc.

 


2. Một số lưu ý khi thiết kế hòn non bộ


- Bố trí đá trên hòn non bộ nên là số lẻ, 3 hay 5 hòn tránh số chẵn có ý nghĩa không may mắn. Không sử dụng đá có hình thù kỳ quái, góc cạnh sắt nhọn làm tổn hại vận khí phong thủy.


- Tưới nước thường xuyên để cây không bị khô hạn, héo úa nếu trồng trên đá giữ nước kém. Thường xuyên vệ sinh đá trên hòn và các khu vực xung quanh, giúp cây được phát triển trong môi trường tốt nhất có thể. Hạn chế để hòn non bộ ở nơi có nhiều ánh nắng gay gắt.

 


Trên đây là một số chia sẻ về cách chọn lựa và chăm sóc cây khi trồng trên hòn non bộ. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.


Kiều Châu


Tin liên quan