Khởi nghiệp với hoa lan

12/02/2019

Khởi nghiệp thành công chỉ với vườn lan vỏn vẹn 20m2, câu chuyện của chàng thanh niên Phan Thanh Sang trong bài viết dưới đây sẽ tiếp thêm lửa cho những ai có niềm đam mê đặc biệt và có ý định khởi nghiệp với hoa lan.


Phan Thanh Sang bắt đầu khởi nghiệp với phong lan từ khi còn là chàng sinh viên năm nhất. Sau khi rời ghế giảng đường đại học, anh chính thức trải nghiệm niềm đam mê này và đã từng bước xây dựng thành công thương hiệu của mình tại Đà Lạt. Qua nhiều thăng trầm, giờ đây khi ở ngưỡng tuổi 33, Phan Thanh Sang đã có trong tay cơ ngơi nhiều người ao ước, thu lãi mỗi năm hàng chục tỉ đồng và tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động.


Từ vườn ươm 20m2...


Từ khi còn là chàng sinh viên năm nhất với tình yêu đặc biệt dành cho hoa lan, chàng trai xứ Đà Lạt ý thức được rằng xứ anh ở là nơi có khí hậu và thổ nhưỡng cực kỳ thích hợp với hoa lan và nuôi quyết tâm khởi nghiệp với loài hoa này.


Bước đầu, anh thử nghiệm với vườn ươm 20m2, tuy nhiên không có suy nghĩ cao xa mà chỉ nuôi ý niệm thỏa mãn sở thích và nghiên cứu thêm phục vụ cho việc học tập trước mắt. Lúc này, 50 giỏ hoa lan chính là số vốn khởi nghiệp mà anh có trong tay.

 


Phan Thanh sang tận dụng thời gian rảnh rỗi cho việc học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các vườn ươm trong vùng. Sau 3 năm, đến năm 2008, anh tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư nông nghiệp loại xuất sắc. Lúc này, chàng trai đam mê hoa lan đã mạnh dạn thuyết phục gia đình cho thêm một sổ đất, vay vốn ngân hàng với số tiền 200 triệu để trồng lan làm thí nghiệm. Thương hiệu phong lan “Sang còi” ra đời từ đây.

 

 

 

 


Anh chia sẻ, giai đoạn đầu gặp không ít khó khăn bởi mỗi loài lan lại có một đặc tính khác nhau, việc lai giống mới là cực kỳ phức tạp, cần nhiều thời gian và sự kiên trì mới có thể đeo đuổi. Khó nhất chính là việc tạo môi trường phù hợp cho cây sinh trưởng, đặc biệt là với những giống “kén”. Giai đoạn cây ra hoa phải có chế độ chăm sóc riêng. Anh cũng cho rằng phong lan là một niềm đam mê rất kỳ công, bởi chỉ cần một chút lơi là là đã có thể dẫn đến thất bại lớn.


Nhận thấy nguồn giống mới thực sự quan trọng, Sang “còi” đã tập trung vào việc lai tạo giống. Bước đầu, Sang tự mày mò, mua các giống lan ở nước ngoài về trồng và nhân giống. Vườn ươm của anh không chỉ tạo ra nhiều giống khác nhau, mà còn có những loài có hương bưởi, hương dừa, hương gừng.. rất đặc biệt. Những loài có mùi hương đặc biệt đều được anh áp dụng phương pháp tự thụ nhằm giữ vẹn đặc tính ban đầu.


Hiện tại, lan hồ điệp, lan cattleya chính là giống lan chủ lực phục vụ kinh tế trong các vườn ươm của Phan Thanh Sang với giá bán từ vài trăm nghìn đến 5 triệu. Trong khi đó, các giống quý được lai tạo, có tên trong sách đỏ thì được anh sử dụng cho mục đích bảo tồn, khôi phục giống và nghiên cứu khoa học, tuyệt đối không nhượng lại hay bán dù rất nhiều người ngỏ ý với mức giá rất cao.

 


…Đến cơ nghiệp tiền tỷ


Hiện tại, cơ nghiệp của Phan Thanh Sang rộng hơn ngàn ha, trong đó có cả vườn lan, phòng thí nghiệm, vườn du lịch... thương hiệu của anh đã đổi tên thành YSA Orchid Farm để phù hợp với thị trường rộng lớn.

Với những kinh nghiệm đã trải qua, anh cho rằng để khởi nghiệp thành công và bền vững thì cần có sự gắn kết với cộng đồng nên đã chia sẻ kiến thức và động viên bà con trong vùng tích cực nhân rộng mô hình từ những kiến thức của mình.


Anh cho biết, trong năm 2017, doanh thu từ lan của gia đình đã đạt con số hơn 20 tỷ đồng. Hiện tại anh đang là Chủ tịch Hiệp hội Hoa tại thành phố Đà Lạt.


Các bạn trẻ hoặc những cá nhân có chung mối quan tâm, muốn khởi nghiệp với hoa lan có thể tới tham quan khu “Vườn ươm khởi nghiệp” của anh tại Đà Lạt. Đây là nơi những người có chung niềm đam mê chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, làm giàu từ hoa lan.


ĐT


Tin tức mới nhất

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy cắt ống thủy lực

Sử dụng máy cắt ống thủy lực như thế nào để đảm bả…

Keo07/08/2020
Tổng hợp những cách tẩy keo 502 siêu hiệu quả

Trong quá trình sử dụng keo 502 rất dễ bị dính vào…

Tổng hợp những bộ chăn ga gối đệm màu tím đẹp

Bạn yêu thích màu tím? Bạn muốn lựa chọn một bộ ch…

Ron Cửa10/07/2020
Đặc điểm và phân loại ron kính

Trong hệ thống cửa kính cường lực và vách ngăn nhà…

Thiệp Cưới29/06/2020
5 lưu ý cần nhớ khi đặt thiệp cưới khuyến mãi

Mọi người thường nghĩ chỉ cần lựa chọn một tấm thi…

Thảm Trải Sàn06/05/2020
Bảng giá thảm trải sàn

Hiện nay, xu hướng sử dụng thảm trải sàn trong khô…

Rau Sạch26/03/2020
Hướng dẫn trồng rau sạch trong thùng xốp

Trồng rau sạch trong thùng xốp đang là xu hướng mớ…

Xây Dựng18/03/2020
Top 10 mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp

Nhà cấp 4 mái thái khá phổ biến ở nước ta bởi nó k…

Ron Cửa21/02/2020
Công dụng của ron cửa nhôm

Với giá cả rẻ, mang lại hiệu quả trong việc chống …

Du Lịch11/02/2020
Top 5 địa điểm mua hải sản ở Vũng Tàu không lo chặt chém

Vũng Tàu được mệnh danh là thiên đường của các loạ…