Cách trồng lan giáng hương thơm
Hoa Lan Cách trồng lan giáng hương thơm

Lan giáng hương có rất nhiều loại, tuy nhiên được nhiều người sành chơi ưa chuộng nhất có lẽ phải kể đến dòng quế lan hương (Aerides Odorata). Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng loại lan này.


1. Xử lý khi mới mua cây về


Cây giống khi mới mua về cần được cắt tỉa bớt các rễ nhỏ, lá già, héo, sau đó đem cột túm lại và treo ngược gốc lên ở nơi thoáng mát.


Tiếp đến, rửa sạch các rễ và là bằng nước, tiếp tục loại bỏ các rễ già và hư còn sót lại, rồi đem ngâm bộ rễ trong nước sát khuẩn physan khoảng 1 giờ, vớt ra để ráo trong 1 ngày 1 đêm.


Ngày hôm sau, pha hỗn hợp gồm 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe NPK 30:10:10, 1 viên uống tránh thai hoặc 3 – 4 giọt Atonik, thêm 4 lít nước, khuấy đều rồi ngâm cây trong khoảng từ 4 – 8 tiếng đồng hồ.


Nếu không, bạn cũng có thể phun thuốc B1, humic theo đúng liều lượng hướng dẫn của thuốc. Nếu không có sẵn thuốc này thì cũng có thể thay thế bằng nước vo gạo mới, nhằm kích lan ra rễ mới.

 


Sau khi ngâm xong, vớt lan ra treo vào chỗ mát, tránh mưa. Trong vòng 7 ngày tiếp theo, mỗi ngày lại phun sương nước 1 lần vào sáng sớm. Sau 7 ngày này thì tiếp tục phun thuốc kích rễ thêm 1 lần nữa. Để khoảng 15 – 20 ngày sau, cây sẽ rụng hết lá. Đây là lúc chúng ta sẽ đem cây ra trồng vào chậu hoặc ghép vào các khúc cây khô.


3 ngày đầu sau khi trồng tuyệt đối không tưới nước cho lan, để nơi thoáng mát, đảm bảo độ ẩm tương đối khoảng 70%. Sau 3 ngày này thì có thể tưới nước bằng cách phun sương nhẹ, bón thêm B1 (1/2 liều lượng) cho tới khi cây ra rễ.

 


2. Cách trồng giáng hương quế vào chậu


Để trồng lan vào chậu, bạn đặt sát gốc cây dưới đáy chậu và cuốn các cọng rễ tròn quanh chậu. Tiếp đến, cột thân cây vào dây treo chậu để cố định, tránh bị gió lay. Với các khoảng trống giữa các gốc thì nên chen thêm gỗ mục, treo chậu vào chỗ thoáng mát, tiến hành phun sương nước mỗi ngày một lần vào sáng sớm. Kiên trì như vậy khoảng 1 tháng sau là cây sẽ đâm rễ nhánh từ các rễ chính.

 


3. Cách trồng giáng hương quế trên khúc gỗ


Bạn bố trí các cây lan xung quanh khúc gỗ, sao cho thật đều và đảm bảo là sau này ra hoa thì ngồng hoa sẽ hướng đều về các hướng. Tiếp đến, quấn các cọng rễ vào thân khúc gỗ, cột chặt thân cây và rễ vào khúc gỗ rồi treo nơi thoáng mát, thực hiện chế độ chăm sóc như trên.

 


Lưu ý:


Chỉ tới phân khi cây ra rễ mới bởi giống lan này có sức sống rất mạnh, có thể tự tổng hợp chất dinh dưỡng trong không khí. Khi bón, dùng phân 20.20.20 hòa tan ½ muỗng cafe phân bột cùng 4 lít nước, phun ướt đẫm cho cả lá và rễ theo định kỳ 15 ngày/lần vào sáng sớm. Riêng với những cây trồng trên khúc gỗ mục thì chỉ cần tưới 3 tháng 1 lần.


Lan giáng hương ưa độ ẩm cao nên phải tưới nước mỗi ngày, vào lúc sáng sớm.


Trên đây là một số chia sẻ về cách trồng lan giáng hương quế. Bạn đọc muốn tham khảo thêm kỹ thuật trồng và chăm sóc các giống lan khác như: lan cattleya, lan hồ điệp... đừng quên truy cập chuyên mục của chúng tôi thường xuyên.


ĐT


Tin liên quan