Bí quyết để lan Hồ Điệp khỏe mạnh và cho hoa đẹp

Rất nhiều người yêu thích vẻ đẹp kiêu sa, quý phái và thanh cao của lan Hồ Điệp, nhưng lại băn khoăn không biết làm sao để lan Hồ Điệp luôn khỏe mạnh, cho hoa đẹp và liên tục. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ gợi ý những bí quyết giúp bạn chăm sóc lan Hồ Điệp tốt nhất, cây tăng trưởng tốt và cho hoa như ý.


1. Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm


Về ánh sáng, lan Hồ Điệp không yêu cầu quá nhiều, chỉ cần đặt cây vào những nơi thoáng mát, không có ánh nắng gắt và chiếu trực tiếp là được. Ánh sáng lý tưởng nhất cho lan Hồ Điệp là sớm mai hoặc chiều muộn. Ánh nắng gắt buổi trưa có thể khiến cây bị mất nước, cháy thân, vàng lá và hoa nhanh tàn. Cần lưu ý điều này để chọn vị trí trồng lan Hồ Điệp phù hợp.


Về nhiệt độ, lan Hồ Điệp yêu cầu nhiệt độ ban ngày là 18 - 29 độ C, ban đêm là 13 - 18 độ C vào thời kỳ tăng trưởng. Lúc cây chuẩn bị ra hoa, duy trì nhiệt độ 16 độ C liên tục trong 3 tuần, đến khi cây ra hoa thì tăng lên 21 - 32 độ C. Bất kỳ sự sai lệch nào về nhiệt độ cũng khiến lan Hồ Điệp tăng trưởng yếu, khó ra hoa và hoa không đẹp.

 


Về độ ẩm, lan Hồ Điệp cần độ ẩm từ 50 - 80%. Nếu độ ẩm thấp, có thể khắc phục bằng cách tưới nước cho cây hoặc phun sương cho vườn trồng. Nếu độ ẩm cao, gia tăng độ thông thoáng cho chậu cây và khoảng cách giữa các chậu trồng.


2. Nước tưới và phân bón


Về nước tưới, tùy vào mùa mà sẽ linh hoạt thay đổi tần suất tưới. Chẳng hạn mùa hè, tưới 5 - 7 ngày/lần, mùa đông thì tưới 10 - 12 ngày/lần. Bên cạnh đó, có thể dựa vào tình trạng giá thể để xác định có cần tưới nước cho lan hay không. Thời điểm tưới tốt nhất là sáng sớm, và cẩn thận không để nước làm ướt lá.


Về phân bón, trong giai đoạn tăng trưởng (mùa hè), lan Hồ Điệp cần nhiều phân bón, nhất là phân NPK 14-14-14, 20-20-20. Đến khi cây ra hoa (mùa đông xuân) thì thay thế bằng phân NPK 10-30-20. Không bón phân nguyên chất, mà pha loãng với nước theo tỷ lệ hướng dẫn rồi tưới vào gốc sau mỗi lần tưới nước. Không để phân dính lên lá vì có thể làm cháy lá, rụng lá.

 


3. Sự thông thoáng


Đáp ứng yêu cầu thông thoáng sẽ có tác dụng ngăn chặn, hạn chế dịch bệnh (thối rữa hoặc các bệnh do vi nấm, ốc sên, sâu bọ gây ra). Tuy nhiên, trong điều kiện trồng thông thoáng, nhiều gió, cây lại dễ bị mất nước, thiếu nước. Vì thế, cần cân bằng giữa yếu tố thông thoáng và độ ẩm để lan Hồ Điệp luôn khỏe mạnh.


4. Phòng trừ sâu bệnh hại


Cũng giống các loài hoa lan khác, lan Hồ Điệp không tránh khỏi hiện tượng sâu bệnh, điển hình như sâu đục nụ, nhện, rệp đỏ, ốc sên,…Tuy nhiên, việc phòng diệt những loài này khá đơn giản, bạn có thể dùng nước xà phòng pha loãng rửa sạch thân cây, lá cây rồi rửa lại một lần nữa với nước, sau đó dùng khăn lau khô. Riêng đối với các bệnh do vi nấm gây ra, bạn cần cắt bỏ những bộ phận bị bệnh rồi sát trùng vết cắt, sau đó chuẩn bị chất trồng và chậu mới để tiến hành thay chậu. Sau khi thay chậu, đặt cây vào chỗ mát, 3 ngày sau tưới nước.


Với những bí quyết trên đây, bạn sẽ sở hữu những chậu lan Hồ Điệp khỏe mạnh và kéo dài thời gian nở hoa lên 3 - 4 tháng. Sau đó, cây tiếp tục lấy lại sức để cho ra những đợt hoa mới như mong muốn.

Lê Trinh