Giấy nhám đánh bóng
Giấy Nhám Giấy nhám đánh bóng

Có những loại giấy nhám đánh bóng nào? cấu tạo ra sao? cần lưu ý gì khi lựa chọn và sử dụng để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả cao nhất? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


1. Cấu tạo


Về cơ bản, hầu hết các loại giấy nhám đánh bóng đều có cấu tạo giống nhau, bao gồm 3 bộ phận là hạt nhám, keo dính và phần đế được làm bằng vải hoặc giấy.

 


+Hạt nhám: hay còn được gọi là hạt mài. Đây chính là bộ phận quan trọng nhất đối với công dụng của giấy nhám, mang lại cho sản phẩm khả năng mài mòn, đánh bóng theo yêu cầu.


+Keo dính: đóng vai trò gắn kết các hạt nhám lại với nhau đồng thời cố định chúng trên bề mặt đế làm bằng vải hoặc giấy, tạo hình cho giấy nhám hoàn thiện.


+Đế nhám: được làm bằng vải hoặc giấy, tùy phân loại sản phẩm mà nhà sản xuất sẽ sử dụng chất liệu làm đế tương ứng (vải nhám, giấy nhám). Tác dụng của nó là tạo hình cụ thể cho giấy nhám, chứa các hạt nhám, giúp người dùng dễ dàng cầm, nắm hoặc kết hợp với các loại máy chà nhám.

 

 


2. Các loại giấy nhám đánh bóng


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy nhám dùng để đánh bóng. Tùy vào quy cách hình thức hoặc độ cát mà người ta có các phân loại như sau:


*Phân loại theo chức năng: nếu phân loại theo chức năng thì chúng ta có các loại giấy nhám như:


+Nhám thùng: loại này thường có kích thước bề mặt rộng 600 mm, 900 mm và 1300 mm. Sử dụng phổ biến trong ngành gỗ, kết hợp với máy chà nhám thùng nên được gọi là giấy nhám thùng. Loại giấy nhám này thường được dùng để đánh bóng cho bề mặt gỗ, trong khâu hoàn thiện sản phẩm.


+Nhám cuộn: đúng như tên gọi của mình, loại giấy nhám này được đóng gói thành từng cuộn với chiều rộng bề mặt từ 300mm đổ lại. Khi sử dụng thường kết hợp với các loại máy chà nhám cầm tay như: máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh...

 


+Giấy nhám tờ: loại này có kích thước phổ biến là 230 x 280 mm, thường được dùng để đánh bóng sản phẩm thủ công bằng tay hoặc dùng với máy chà nhám rung cầm tay.


*Phân loại theo độ cát: Nếu phân loại theo độ cát (độ nhám) thì chúng ta có các loại giấy nhám đánh bóng như sau:


+Nhám P40: dùng để chà phá, mang lại độ phẳng, bóng ở mức tương đối.


+Nhám P80: cũng là một loại giấy nhám dùng để chà phá nhưng độ bóng và mịn màng cao hơn đôi chút so với loại P40.


+P180: dùng để đánh bóng, nhẵn bề mặt trước khi sơn PU.


+P240: Dùng để chà xả lót PU trong quá trình sơn


+P320: Là loại nhám xả cho độ mịn màng cao


+P400: mang lại độ mịn, bóng lớn nhất trong tất cả các sản phẩm.


3. Một số lưu ý khi sử dụng giấy nhám đánh bóng


Khi sử dụng giấy nhám đánh bóng, để đảm bảo hiệu quả và an toàn thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:


+Đeo đồ bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang, kính chống mùi để tránh bị bụi bẩn từ phôi gỗ bắn vào mắt, xâm nhập cơ quan hô hấp hoặc là gây ra sát thương.


+Nếu kết hợp giấy nhám với máy chà chuyên dụng thì phải đảm bảo các khớp nối đủ chặt trước khi vận hành để tránh các bộ phận không bị văng ra ngoài, gây nguy hiểm và gián đoạn công việc.


+Khi chọn mua, phải nói rõ mục đích sử dụng, khâu sử dụng, chất liệu bề mặt chà nhám.... để được tư vấn chọn loại có độ nhám phù hợp.


ĐT


Tin liên quan