Quy trình lát gạch vỉa hè chuẩn nhất
Gạch Quy trình lát gạch vỉa hè chuẩn nhất

Lát gạch vỉa hè, công trình công cộng đã không còn quá xa lạ góp phần tăng tính bền vững và mỹ quan cho công trình. Tuy nhiên, để công trình đảm bảo bền chắc thì cần phải có biện pháp thi công lát gạch đúng chuẩn. Vậy lát gạch vỉa hè sao cho hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ quy trình lát gạch vỉa hè chuẩn nhất cho bạn tham khảo:


1. Quy trình lát gạch vỉa hè chuẩn


Để quy trình lát gạch vỉa hè diễn ra nhanh chóng, hiệu quả thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:


+ Bước 1: Cán nền thật phẳng


Trước khi bắt đầu lát gạch thì công việc đầu tiên là bạn cần phải tiến hành cán nền thật phẳng, bạn cần đổ lên diện tích lát một lượng cát nhất định với độ dày tùy ý sao cho đảm bảo được sự kết dính tốt nhất khi lát gạch. Sau khi đã đổ cát xong thì bạn cần tiến hành cán thật phẳng bằng các dụng cụ thi công chuyên dụng như: thước, bàn xoa,…Lưu ý, bạn cán càng phẳng thì càng dễ thi công và mang lại tính thẩm mỹ cao khi hoàn thành nhé.

 


+ Bước 2: Tráng 1 lớp xi măng loãng dưới nền


Để tăng khả năng tiếp xúc và kết dính giữa gạch và nền thì theo kinh nghiệm bạn cần phải tiến hành hòa xi măng loãng với nước rồi đổ trực tiếp lên mặt diện tích nền khi vừa cán xong. Lưu ý, khi đổ bạn nên thực hiện nhẹ tay để lớp xi măng có thể lan đều và rộng khắp bề mặt nền.


+ Bước 3: Xếp gạch lên bề mặt nền và dúng búa gõ nhẹ


Sau khi đổ xi măng lên nền thì bạn bắt đầu xếp gạch lên, bạn vừa xếp vừa canh chỉnh sao cho những viên gạch được thẳng hàng để công trình đạt tính thẩm mỹ cao sau khi thi công. Bạn cần phải thao tác nhanh chóng trước khi lớp xi măng khô để đạt hiệu quả làm dính tốt nhất.


Dán gạch xong thì bạn dùng búa gõ nhẹ bốn đầu để gạch bám chắc xuống lòng nền. Lưu ý, bạn không nên xếp gạch quá xa nhau sẽ khiến nền trông xấu và thô, khoảng cách tốt nhất là 2-3mm.

 


+ Bước 4: Đổ mạch gạch


Bước cuối cùng nhưng cũng đóng một vai trò quan trọng là đổ mạch gạch. Bạn tiến hành pha loãng xi măng rồi đổ vào khe gạch sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Bạn cần tiến hành cẩn thận tránh để xi măng chảy lan ra ngoài, đổ đến đâu bạn nên lau sạch đến đó vì để lâu lớp vữa xi măng khô sẽ rất khó làm sạch.


2. Các lưu ý khi lát gạch vỉa hè


+ Để công trình vỉa hè đạt tính thẩm mỹ và chất lượng cao thì tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn mẫu gạch nào sử dụng cho phù hợp. Hiện nay, có một số mẫu gạch lát vỉa hè phổ biến được nhiều người ưa chuộng như: gạch trồng cỏ, gạch terrazzo, gạch 8 lỗ, gạch bát giác,…


+ Các lớp xi măng lót đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ kết dính và mạch gạch. Do vậy, bạn nên chọn loại xi măng tinh, có độ đồng đều cao để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.


+ Sau khi lát gạch xong cần phải có thường gian bảo dưỡng, không nên đưa vào sử dụng ngay vì lúc này gạch chưa ổn định, khiến gạch dễ bị xê dịch sẽ nhanh hỏng hơn.

 


Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có được kinh nghiệm để thực hiện thi công lát gạch cho vỉa hè, sân vườn của mình một cách hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công!


Lê Hằng


Tin liên quan