Lưu ý gì khi thi công gạch ốp lát?

25/03/2019

Dù bạn có chọn được gạch ốp lát đẹp và chất lượng đến đâu mà quá trình thi công sơ sài, cẩu thả cũng sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Điều này nghĩa là, khi thi công gạch ốp lát, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật và các nguyên tắc cơ bản dưới đây để công trình hoàn thiện thêm đẹp và bền theo thời gian.


1. Quy trình thi công gạch ốp lát


Bước 1: Tạo lớp nền bề mặt


Trộn xi măng và cát (Mác 50, 70) vào nước, tạo hỗn hợp vữa không quá nhão cũng không quá khô. Sau đó trải lớp vữa này lên bề mặt cần thi công rồi dùng thước cây cán mạnh, tạo độ phẳng. Đảm bảo độ dày của lớp vữa lót từ 2 - 3cm, nếu mỏng hơn sẽ không tạo độ kết dính chắc chắn, nếu dày hơn sẽ rất khó thi công.


Bước 2: Thi công ốp lát gạch


Căng sợi dây cước để xác định vị trí ốp lát cho viên gạch đầu tiên và theo đó thực hiện cho các viên gạch tiếp theo. Rải lớp nước xi măng lên bề mặt cần ốp lát để tạo độ bám dính cho viên gạch. Để viên gạch có thể kết dính chặt vào lớp vữa lót cũng như liên kết mạnh với các viên gạch khác, dùng búa cao su gõ nhẹ vào trung tâm và 4 góc viên gạch. Có thể vừa gõ vừa cân chỉnh để bề mặt ốp lát được bằng phẳng.

 


Bước 3: Trít mạch, chà ron


Việc trít mạch sẽ được tiến hành sau 3 - 4 giờ ốp lát gạch. Dùng mũi nhọn của bay để trét bột trít mạch vào những đường mạch cần trít. Lưu ý, lượng bột trít mạch dư thừa cần được làm sạch ngay lập tức để bề mặt gạch không bị bám bẩn sau này. Sau 6 - 8 giờ trít mạch thì thực hiện chà ron. Bột chà ron nên có màu sắc tương đồng với màu gạch ốp lát. Chà ron đến đâu thì dùng khăn, giẻ lau sạch đến đó.


Bước 4: Vệ sinh bề mặt sau ốp lát


Sau 24 - 36 giờ, khi gạch đã bám chắc, mạch vữa đã khô cứng thì dùng khăn, giẻ lau sạch bụi bẩn và hồ vữa dính trên bề mặt gạch, sau đó, xả nước lên tường hoặc sàn để bề mặt gạch sáng bóng và đẹp tự nhiên.


2. Nguyên tắc cần nhớ khi thi công gạch ốp lát


- Bề mặt ốp lát phải sạch sẽ, chắc chắn và bằng phẳng.

 


- Dù ốp lát gạch bằng hồ vữa xi măng hay keo dán gạch thì luôn áp dụng phương pháp thi công 2 mặt, nghĩa là vừa trải hồ vữa hoặc keo lên bề mặt cần ốp lát, vừa thoa hồ vữa hoặc keo lên mặt sau viên gạch để đảm bảo độ kết dính cao nhất.


- Dùng tay hoặc búa cao su để cân chỉnh viên gạch vừa ốp lát, đảm bảo độ bằng phẳng, đồng đều và khoảng cách giữa các viên gạch là 2 - 3mm.


- Vết bẩn, hồ vữa hay keo dính trên bề mặt viên gạch cần được lau nhanh chóng, vì nếu để lâu, chúng sẽ khô và dính chặt, rất khó làm sạch.


- Tuyệt đối không trít mạch, chà ron ngay sau khi ốp lát mà phải đợi sau 3 - 4 giờ (đối với trít mạch) và sau 6 - 8 giờ (đối với chà ron).


- Bột chà ron phải có màu sắc tương đồng với màu gạch ốp lát. Chà ron đến đâu thì lau sạch đến đó để đảm bảo chúng không bị loang lổ và khô cứng trên nền gạch.

 


- Vệ sinh bề mặt gạch ốp lát sau khi thi công. Chỉ nên dùng nước sạch, không dùng nước tẩy rửa để tránh ảnh hưởng đến bề mặt (màu sắc, họa tiết, độ sáng bóng) viên gạch.


- Để ngăn chặn hiện tượng “đổ mồ hôi”, hãy dùng chất bảo vệ thẩm thấu theo sự hướng dẫn của nhà cung cấp.


- Bề mặt ốp lát sau khi thi công không nên sử dụng ngay, mà hãy che chắn cẩn thận, sau 1 - 2 ngày thì mới đưa vào sử dụng.


- Cứ 6 - 12 tháng thì tiến hành bảo dưỡng bề mặt ốp lát một lần để đảm bảo độ bền đẹp, ngăn chặn hiện tượng nứt vỡ, bong tróc nền gạch.


Với những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ trên đây, quá trình thi công gạch ốp lát sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và công trình hoàn thiện sẽ bền đẹp theo năm tháng.

Lê Trinh


Tin tức mới nhất

Thiệp Cưới29/06/2020
5 lưu ý cần nhớ khi đặt thiệp cưới khuyến mãi

Mọi người thường nghĩ chỉ cần lựa chọn một tấm thi…

Thảm Trải Sàn06/05/2020
Bảng giá thảm trải sàn

Hiện nay, xu hướng sử dụng thảm trải sàn trong khô…

Rau Sạch26/03/2020
Hướng dẫn trồng rau sạch trong thùng xốp

Trồng rau sạch trong thùng xốp đang là xu hướng mớ…

Xây Dựng18/03/2020
Top 10 mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp

Nhà cấp 4 mái thái khá phổ biến ở nước ta bởi nó k…

Ron Cửa21/02/2020
Công dụng của ron cửa nhôm

Với giá cả rẻ, mang lại hiệu quả trong việc chống …

Du Lịch11/02/2020
Top 5 địa điểm mua hải sản ở Vũng Tàu không lo chặt chém

Vũng Tàu được mệnh danh là thiên đường của các loạ…

Khăn16/01/2020
Kinh nghiệm chọn mua và sử dụng khăn cotton đúng cách

Trước sự đa dạng về chất liệu của các loại khăn tr…

Gạch10/01/2020
Bảng báo giá gạch block 9x19x39

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng gạch block tro…

Mua chăn ga gối cao cấp mang lại những lợi ích gì?

Thị trường với hai dòng sản phẩm chăn ga gối cao c…

Khăn19/12/2019
Mẹo xử lý sự cố thường gặp ở khăn bông khách sạn

Sau một thời gian ngắn sử dụng, khăn bông khách sạ…