Hướng dẫn lát gạch block vỉa hè
Gạch Hướng dẫn lát gạch block vỉa hè

Thị trường với nhiều loại gạch lát vỉa hè khác nhau, do vậy không khó để bạn chọn được một sản phẩm phù hợp với yêu cầu của mình, điển hình trong số đó là gạch block. Điểm cộng của gạch block là bền đẹp thời thời gian, tiết kiệm chi phí, dễ thi công, có nhiều màu sắc, quy cách lựa chọn. Tất nhiền, muốn đảm bảo mang lại sự bền bỉ và tính thẩm mỹ cho công trình bạn cần phải nắm rõ một số lưu ý trong quá trình lát gạch.

1. Lên kế hoạch thi công:

Trước khi tiến hành thi công bạn cần phải vạch ra kế hoạch cụ thể, phác thảo đầy đủ, lên bản vẽ phác thảo cho từng khu vực để thực hiện việc lát dễ dàng. Ở trong bảng phác thảo cũng phải có đầy đủ các thông số để tiện lợi cho việc thi công.

Kế đến bạn phải lựa chọn kích cỡ, kiểu dáng và màu sắc của gạch sao cho phù hợp. Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng bởi nó không những mang lại sự hài hòa mà còn làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho các công trình sau khi hoàn thiện.


2. Nền đường:

Dù là thi công vỉa hè hay sân vườn bạn cũng phải chắc chắn khu vực nền không có sự vướng bận của dây điện cũng như đường ống ngầm, có như vậy mới không làm ảnh hưởng đến quá trình thi công, san lấp mặt bằng. Nếu có dây thì bạn cần phải liên hệ với các cơ quan chức năng để có thể thẩm định xem khi thi công có bị tác động gì không.

Khu vực thi công gạch cần đảm bảo sự khô ráo, không bị ẩm ướt nếu không sẽ gây khó khăn cho quá trình thực hiện. Bạn cần đảm bảo làm khô phần móng nông, đây chính là bước quan trọng để chuẩn bị cho bãi đất lát. Phần đất phía trên của bề mạt nên đào lên và di chuyển nó sang nơi khác, lưu ý đến độ sâu để đảm bảo theo đúng với yêu cầu tiêu chuẩn, với phần đường đi bộ từ 7 đến 10cm, phần đường xe đi là 15cm hay sâu hơn.

Để tạo được độ dốc và đường viên theo mong muốn thì bạn phải sử dụng máy đầm rung để tác động vào lớp móng ở nơi cần thi công. Đầu tiên sẽ rải một lớp cát dày chừng 2 đến 3cm lên phía trên của bề mặt nền, san lấp cho thật bằng phẳng. Nếu muốn canh cho đều thì có thể canh dây khi thực hiện tương tự như lúc xây tường nhà. Cũng phải chú ý độ dày của lớp cát phải tương ứng với độ dày của gạch.


3. Lát gạch:

Sau khi đã chuẩn bị xong nền đường đạt yêu cầu thì bắt đầu tiến hành thi công lát gạch tự chèn. Cần đảm bảo thực hiện theo đường thẳng, góc đã xác định trước, lát gạch theo kế hoạch đã định ra từ trước.

Từ một đường thẳng và một góc đã được xác định trước, tiến hành lát gạch theo mô hình mong muốn. Tiếp tục thực hiện cho đến khi nào lát hết khu vực cần lát. Kết thúc bằng cách lát gạch tự chèn thông qua việc sử dụng dụng cụ cắt đá hay cưa để cắt bỏ phần gạch thừa ở tại nơi cần.

4. Hoàn thành:

Sau khi lát gạch, bạn cần phải sử dụng chổi mềm để quét sạch lại. Đây chính là bước chuẩn bị cho việc đầm gạch chắc chắn. Lựa chọn loại máy đầm nhỏ và đầm nhẹ xung quanh theo hướng gạch được lát. Đổ cát lên phía trên và đầm để cho cát lấp đầy những mối nối, từ đó tạo nên sự liên kết chắc chắn giữa các viên gạch.

Trên đây là gợi ý lát gạch block vỉa hè hiệu quả nhất. Để biết cách chọn gạch ốp lát hiệu quả, tiết kiệm chi phí, đảm bảo chất lượng, chỉ cần nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên


Tin liên quan