Cách lựa chọn kích thước và màu sắc gạch men
Gạch Cách lựa chọn kích thước và màu sắc gạch men

Gạch men là loại vật liệu ốp lát không còn quá xa lạ với nhiều công trình xây dựng với rất đa dạng chủng loại, kích thước, màu sắc và hoa văn. Vậy, đứng trước sự đa dạng đó, đâu là lựa chọn thích hợp nhất cho công trình của bạn? một vài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định chính xác.


1. Cách lựa chọn kích thước gạch men


Như đã nói, gạch men hiện nay có rất nhiều kích cỡ khác nhau, mang lại sự lựa chọn phù hợp cho mọi công trình, biên độ kích thước của gạch dao động trong khoảng 5 x 5cm đến 45 x 45cm, và tùy theo kích thước, gạch sẽ được định hình thành hình vuông hoặc hình chữ nhật:

 

 


- Gạch men vuông là loại có kích thước 30 x 30 cm, 40 x 40cm hay 50 x 50 cm, 60 x 60 cm, 80 x 80 cm. Loại này thích hợp sử dụng dành cho việc lát sàn.


- Gạch men hình chữ nhật có các kích thước phổ biến 20 x 25 cm, 25 x 40 cm hay 30 x 60 cm, thích hợp sử dụng để ốp tường hoặc trang trí công trình.

 


Người tiêu dùng cũng như các nhà đầu tư, nhà thầu cần lưu ý là hình dáng của viên gạch có ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả của việc lát sàn hay ốp tường, vì thế nên cân nhắc để có được sự lựa chọn thông minh nhất. Điều này nên tùy thuộc vào đặc điểm diện tích của sàn, tường.

Ví dụ, nếu sàn nhà có chiều ngang < 4m thì nên dùng gạch men dạng vuông có kích thước 30 x 30 cm, 33 x 33 cm kết hợp cách lát xéo để tạo cảm giác như không gian được nới rộng thêm. Tuy nhiên trong trường hợp chiều ngang của sàn nhà lớn hơn 4m thì có thể chọn loại có kích thước lớn hơn: 40 x 40 cm, 50 x 50 cm, 60 x 60 cm hay 80 x 80 cm, như vậy vừa hạn chế các đường mạch gạch, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, dễ dàng vệ sinh, vừa tăng thêm cảm giác rộng rãi, sang trọng và thoáng đãng cho ngôi nhà.


2. Cách chọn màu sắc gạch men


Ngoài kích thước thì màu sắc cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng mà chúng ta cần cân nhắc kỹ trong quá trình lựa chọn gạch men ốp tường, lát nền bởi nó có tính quyết định trực tiếp tới giá trị thẩm mỹ của công trình. Màu sắc gạch nên được lựa chọn dựa trên phong cách trang trí nội thất, đặc điểm của không gian cũng như màu sơn nhà, màu trần hay công năng sử dụng của từng phòng:


- Phòng khách, phòng ăn... những không gian sinh hoạt chung của cả gia đình hay phòng ngủ thì nên chọn gạch có màu trầm, tạo cảm giác ấm cúng, sum vầy và thân mật (chẳng hạn như vàng, kem, nâu đất, nâu xám...)

 


- Phòng trẻ em, các căn phòng dành cho việc thư giãn thì nên chọn gạch có màu trắng, xanh ngọc... để tạo cảm giác vui vẻ, phấn kích.


- Tường nhà sơn màu xanh, vàng... hoặc các gam tươi sáng thì nên dùng gạch màu nâu, kem hoặc xanh lá cây... để cộng hưởng thêm sắc thái thiên nhiên cũng như vẻ trẻ trung, hiện đại. Trong khi đó, đối với những ngôi nhà gần mặt tiền đường, hay bị bụi bặm xâm lấn thì nên chọn gạch tối màu...


ĐT

 


Tin liên quan