10 nguyên tắc cần nắm khi ốp – lát gạch
Gạch 10 nguyên tắc cần nắm khi ốp – lát gạch

Trong giai đoạn hoàn thiện công trình, thi công ốp – lát gạch được coi là công đoạn đơn giản nhất, tuy nhiên lại đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật, sự cẩn thận và khéo léo mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Trên tinh thần đó, dưới đây là 10 nguyên tắc mà bạn cần nắm khi ốp – lát gạch.


1. Bề mặt vị trí cần ốp – lát gạch trước tiên phải được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ hết tạp chất, lá cây... sau đó cán thật phẳng bằng cách dụng cụ chuyên dụng.


2. Để ốp – lát gạch, chúng ta có thể sử dụng các loại keo hoặc là vữa trộn từ cát, xi măng. Một nguyên tắc cần ghi nhớ khi sử dụng bất kỳ vật liệu kết dính nào là phải thoa đều lên bề mặt sau của viên gạch với một lượng phù hợp để đảm bảo độ kết dính cao nhất, tiết kiệm mà vẫn hiệu quả.

 


3. Quá trình căn chỉnh viên gạch lên trên mặt nền cần phải được tiến hành cẩn thận, tạo khoảng cách giữa các viên với nhau sao cho thật đồng đều, như vậy mới có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ. Lưu ý là khoảng cách giữa các viên gạch với nhau càng khít, càng đều thì càng đẹp, cho cảm giác như bề mặt nền, tường được ốp – lát bằng một khối thống nhất, tạo sự rộng rãi, liền mạch, đồng thời sẽ đảm bảo vệ sinh hơn. Cuối cùng, chỉ khi nào thấy đã canh được vị trí chính xác, hợp lý thì mới dùng búa cao su để gõ nhẹ cố định viên gạch.

 

 


4. Khi thi công ốp – lát gạch, chúng ta sẽ khó mà tránh được tình trạng làm keo, vữa vương lên trên bề mặt gạch. Lúc này phải nhanh chóng dùng giẻ ẩm lau thật sạch, không nên để quá lâu vì việc làm sạch hoàn toàn sẽ khó hơn, để lại vệt gây mất thẩm mỹ rất nhiều.


5. Khi công việc ốp – lát đã hoàn thiện xong thì cũng không nên vội vàng chà ron ngay dù bạn muốn đẩy nhanh tiến độ tới đâu đi chăng nữa. Tốt hơn hết việc chà ron chỉ nên tiến hành sau khi gạch đã được thi công xong khoảng từ 6 – 8 tiếng.

 


Để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ liên kết chặt chẽ hơn giữa các viên gạch thì tốt hơn hết bạn nên tiến hành chà ron 2 lần. Lần thứ nhất, keo chà ron được pha loãng với nước, dùng dụng cụ chuyên dụng để trám đầy khoảng cách giữa các viên. Lần thứ 2 pha đặc hơn và căn chỉnh lại sao cho đường ron đều, đẹp mắt nhất. Lưu ý là để đảm bảo tính thẩm mỹ thì nên chọn keo chà ron có màu trùng với màu gạch hoặc là dùng màu trắng.


7. Sau khi chà ron xong, khoảng từ 6 – 8 tiếng sau hãy tiến hành tưới nước trên bề mặt để bảo dưỡng. Lúc này đã có thể đưa vào sử dụng như bình thường nếu đó là bề mặt dùng cho việc đi lại, sinh hoạt bình thường Nhưng nếu bề mặt sử dụng để làm nơi đậu xe, có sự tác động lực mạnh, cường độ cao thì tốt nhất nên để qua 1 ngày 1 đêm thì mới đưa vào sử dụng.


8. Quá trình thi công nên sử dụng thêm chất bảo vệ thẩm thấu loại tốt để hạn chế tình trạng bề mặt gạch lát nền lên hơi, gây ướt át mất vệ sinh, khó chịu.


9. Trong quá trình sử dụng, nên tiến hành bảo dưỡng theo định kỳ khoảng từ 6 – 12 tháng 1 lần, tùy theo chất lượng gạch và mật độ đi lại trên sàn để đảm bảo độ bền cao hơn.


10. Sau khi ốp lát xong, nếu có nhu cầu di chuyển, kê đặt các món đồ nội thất thì không nên kéo lê trên sàn để tránh làm xước gạch. Đặc biệt là các vật dụng nặng như bàn, ghế, giường tủ phải được bọc chân bằng bọc cao su, nệm.


ĐT


Tin liên quan